Ghost Lab (2021) ฉีกกฎทดลองผี ที่สะท้อนให้เห็นถึงความบิดเบี้ยวของใจมนุษย์

           ถ้าหากว่าอยู่ในสถานการณ์ปกติ โลกไม่ได้รู้จักกับเจ้าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วละก็ เราก็น่าจะได้ดูภาพยนต์เรื่องนี้สร้างปรากฏการณ์ให้เกิดขึ้นในโรงหนังทั่วไปแน่ๆ แต่ในเมื่อปัจจัยต่างๆ ไม่เอื้ออำนวย ดังนั้นทางออกก็คือการปรับทิศทางใหม่ส่งหนังลงสตรีมมิ่งออนไลน์เจ้าใหญ่ กลายมาเป็นความร่วมมือกันครั้งแรกระหว่าง gdh กับ Netflix ที่เปิดตัวภาพยนต์ออริจินัลเรื่องแรกระหว่างกันใน Ghost Lab (2021) ฉีกกฎทดลองผี ที่มาพร้อมนิยามหนังผีรูปแบบใหม่ อีกทั้งภาพยนต์ไทยเรื่องนี้ยังพรีเมียร์ออกฉายไปทั่วโลกพร้อมกันด้วย

           Ghost Lab ฉีกกฎทดลองผี เป็นภาพยนต์ที่บอกเล่นเรื่องราวของการทดลองเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายไม่เป็นไปตามแผน เมื่อ กล้า (รับบทโดย ไอซ์ พาริส) และ วี (รับบทโดย ต่อ ธนภพ ลีรัตนขจร) 2 หมอหนุ่มเพื่อนซี้เห็น “ผี” ด้วยตาตัวเองเป็นครั้งแรก ก็นำไปสู่ความพยายามอย่างไม่ลดละที่จะหาคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์เพื่อมาพิสูจน์เรื่องวิญญาณ พร้อมกับค้นหาหลักฐานเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย ความหมกมุ่นที่จะพิสูจน์เรื่องนี้ให้ได้โดยไม่สนใจอะไรอีกอาจพาให้ทั้งคู่ต้องสูญเสียมิตรภาพและคนรัก

           เราเองคงต้องบอกตามตรงว่า…นี่เป็นภาพยนต์ไทยอีกเรื่องที่มีความทะเยอทะยานในตัวค่อนข้างสูงมากๆ มีคอนเซ็ปต์ของตัวเองที่ชัดเจน แนวคิดที่โดดเด่น และเส้นเรื่องที่ค่อนข้างจะหนักแน่นมั่นใจที่จะพาคนดูออกเดินทางไปด้วย ตรงนี้ก็คือจุดแข็งของเรื่องที่ต้องยอมรับว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เพียงแต่องค์ประกอบต่างๆ ที่หล่อรวมออกมาแล้วนั้น อาจจะส่งสารไปถึงคนดูได้แตกต่างกันออกไป จึงกลายเป็นหนังที่เหมือนจะติดอยู่กึ่งกลางระหว่างความสนุกกับความพิลึกได้ง่ายๆ เลย

Ghost Lab (2021) ฉีกกฎทดลองผี

           ในช่วงครึ่งแรกๆของภาพยนต์เรื่องนี้ใช้เป็นการปูเรื่องราวต่างๆ ที่เต็มไปด้วยแนวคิดและทฤษฎีต่างๆมากมายที่มีการพรั่งพรูออกมาจากตัวละครหลักทั้ง 2 คน แน่นอนเลยว่าในพาร์ตนี้มีแต่หลักการทางวิทยาศาสตร์และแนวคิดมากมายที่มีตั้งตื้นลึกหนาบาง คนทั่วไปอาจจะเข้าถึงได้บ้าง-ไม่ได้บ้างปะปนกันไป แต่หนังใช้เวลาปูเรื่องค่อนข้างนานไปเล็กน้อย ทำให้พาร์ตนี้ดูน่าเบื่อไปสักหน่อย มีอาการง่วงเหงาหาวนอนไปบ้าง แต่ผลลัพธ์การทดลองของทั้งคู่ก็เป็นจุดที่กระตุ้นความตื่นตาให้ดูกลับมาได้เป็นระยะๆ

           แต่ว่าพอภาพยนต์เรื่องนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของเรื่องนั้น จะเรียกได้ว่าเป็นการดีดนิ้วเรียกสติกลับคืนมาอยู่กับร่องกับรอย ความทะเยอทะยานในช่วงแรกค่อยๆ มีกลิ่นที่จางลงไปบ้าง พร้อมกับใช้ความเป็นมนุษย์และจังหวะความเป็นหนังผีสไตล์จีดีเอชเข้าไปสร้างอรรถรสสูตรสำเร็จแบบที่หนังควรจะเป็น ทำให้พาร์ตนี้ของหนังเริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกหน่อย มีเหตุและผลที่อาจจะไม่ได้อิงตามทฤษฎีใดๆ มีความน่าเหลือเชื่อฟุ้งอยู่เต็มไปหมด แต่ทักษะในศาสตร์หนังผีเบื้องต้น ผู้สร้างก็ไม่ลืมที่ใส่เอาไว้ในส่วนนี้

           เมื่อเรานำเอาองค์ประกอบจากทั้ง 2 พาร์ตมาผสมเข้าด้วยกันแล้ว กลายเป็นว่าภาพยนต์เรื่อง Ghost Lab เป็นภาพยนต์ที่ค่อนข้างจะตอบโจทย์และเหตุผลในแนวทางที่ตัวเองต้องการจะไปได้ค่อนข้างน่าพอใจอยู่ เริ่มต้นด้วยแนวคิดแบบวิทยาศาสตร์ แต่เรื่องเหนือวิทยาศาสตร์ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาแทรกซึมตอบคำถามต่างๆ ได้ทีละน้อย ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่หลักทฤษฎีที่มีกฎเกณฑ์ถูกต้องตายตัวใดๆ แต่ก็คือว่าภาพยนต์เรื่องนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จการตอบโจทย์

           งานสร้างของผู้กำกับ กอล์ฟ ปวีณ ภูริจิตปัญญา ก็ยังถือว่าทำออกมาได้ดีตามาตรฐานของเขาเลย เขาก็ยังโดดเด่นในการใส่จังหวะในภาพยนต์แนวๆ ดีได้ดี สร้างบรรยากาศความลึกลับที่ไม่ได้ทำให้กับขวัญผวาเกินไป แต่ใส่เข้ามาทำให้คนดูติดใจสงสัยเล็กๆ น้อยๆ พอหอมปากหอมคอ ไม่เน้นความตุ้งแช่อะไรฟุ่มเฟือย ในขณะที่งานเขียนบทหนังเรื่องนี้ของเขากับ “เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์” เราเองจะต้องยอมรับว่า พวกเขาได้ไส่ไอเดียที่ลึกล้ำและทะเยอทะยานมากๆ ในภาพยนต์ไทยสักเรื่องที่ยังไม่เคยเห็นมีแนวนี้ออกมา

           มาถึงการแสดงของนักแสดงหลักๆ กันบ้าง เราเองจะต้องบอกก่อนเลยว่า “ต่อ ธนภพ” สามารถที่จะทำการแบกรับภาพยนต์ทั้งเรื่องนี้เอาไว้ได้อยู่หมัด เขาคือนักแสดงเจเนอเรชั่นใหม่ที่ฝีมือจัดจ้านมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ หลายองค์ประกอบการแสดงในหนังเรื่องนี้ท้าทายกับเขามาก มีหลายฉากที่ต้องแสดงเองเพียงลำพัง เล่นกับตัวเอง ไหนจะซีนอารมณ์ต่างๆ ที่เหมือนเป็นระเบิดเวลาที่พร้อมจะพรั่งพรูออกมาใส่คนดูได้ทุกเมื่อ คงต้องใช้คำว่า นักแสดงมืออาชีพ กับเขาคนนี้ได้เต็มปากแล้วจริงๆ

Ghost Lab (2021) สะท้อนให้เห็นถึงความบิดเบี้ยวของใจมนุษย์

           แต่ว่าในขณะที่ “ไอซ์ พาริส” ก็ตีความและตีบทในคาแรกเตอร์ที่เขารับออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ แต่ด้วยเนื้องานต่างๆ ในหนังอาจจะไม่ได้มีช่องและจังหวะที่ทำให้เขาปล่อยของและโชว์ศักยภาพได้มากนัก แต่ก็เห็นได้ชัดแล้วว่าเขาทำเต็มที่ เช่นเดียวกับ “ณิชา ณัฏฐณิชา” ที่โดดเด่นมารับงานหนังเรื่องแรก แม้ว่าบทของเธอจะเป็นเหมือนส่วนสมบทให้กับหนังเฉยๆ แต่ทุกฉากที่เธอออกมา ต้องยอมรับว่าสามารถสละภาพจากนางเอกละครไปได้ด้วยดี และหวังว่าอนาคตเธอจะมีโอกาสได้ปล่อยของกับแอคติ้งในหนังใหญ่อีก

           โดยสรุปแล้วภาพยนต์เรื่อง Ghost Lab (2021) ฉีกกฎทดลองผี ของค่าย gdh เรื่องนี้ น่าจะเป็นหนังผีแนวใหม่ตามที่นิยามกันออกมา ภาพยนต์ที่มีโจทย์ที่ท้าทายในการตีความออกมา อีกทั้งยังเต็มไปด้วยความทะเยอะทะยานเกือบจะสุดโต่ง แบบที่ยังไม่เคยเห็นหนังไทยเรื่องไหนทำแบบนี้มาก่อน จะว่าเป็นหนังผีเชิงทดลองแบบใหม่ก็ไม่เชิง เพราะในท้ายที่สุดภาพยนต์เรื่องนี้ก็ยังวนกลับไปสู่เหตุและผลที่คุ้นเคยในภาพยนต์ไทยได้เหมือนเดิม (และก็ยังประทับใจฉาก CPR น่าทึ่งฉากนั้นสุดๆ) นี่อาจจะยังไม่ใช่หนังเขย่าขวัญเรื่องที่ดีที่สุดของจีดีเอช แต่ก็แปลกใหม่เพียงพอที่จะสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับหนังไทยอยู่บ้าง ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ บาคาร่า77